ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA HÓA XẠ TRỊ TIỀN PHẪU DÀI NGÀY ĐỐI VỚI UNG THƯ TRỰC TRÀNG ĐOẠN 1/3 DƯỚI GIAI ĐOẠN II – III TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của hóa xạ trị tiền phẫu dài ngày ở bệnh nhân ung thư trực tràng 1/3 dưới giai đoạn II - III tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả 83 bệnh nhân ung thư trực tràng 1/3 dưới được hóa xạ trị dài ngày trước mổ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2023.Kết quả: Kích thước u giảm từ 5,17 ± 1,90 cm xuống 3,96 ± 1,94 cm (p < 0,001). Tỷ lệ u giai đoạn T3–4 trên MRI giảm từ 95,2% xuống 62,7%. Tỷ lệ hạch vùng trên MRI giảm từ 94,0% xuống 67,5% (p < 0,001). Tỷ lệ CEA > 5 ng/mL giảm từ 48,2% xuống 10,8%. 97,6% hoàn thành hóa xạ trị đúng phác đồ. Trên MRI sau điều trị, mrTRG 1–3 chiếm 77,1%. Tỷ lệ đáp hoàn toàn (TRG 1) là 22,9%, TRG 2 là 16,9%, TRG 3 là 43,4%, TRG 4 là 12,0% và TRG 5 là 4,8%.Kết luận: Hóa xạ trị tiền phẫu dài ngày ở bệnh nhân ung thư trực tràng 1/3 dưới là phương pháp an toàn, hiệu quả, giúp giảm kích thước u, giảm xâm lấn thành, giảm tỷ lệ hạch trên MRI, làm giảm CEA và đạt tỷ lệ đáp ứng mô bệnh học tốt cao.
Keywords: ung thư trực tràng 1/3 dưới, hóa xạ trị tiền phẫu dài ngày