KẾT QUẢ CHE PHỦ KHUYẾT HỔNG PHẦN MỀM VÙNG MÁ BẰNG VẠT LÂN CẬN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả phẫu thuật che phủ khuyết hổng phần mềm vùng má bằng vạt lân cận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu loạt ca trên 20 bệnh nhân có khuyết hổng phần mềm vùng má, điều trị bằng vạt lân cận từ 01/2022–12/2024. Dữ liệu thu thập từ hồ sơ bệnh án, gồm đặc điểm lâm sàng, phương pháp phẫu thuật và kết quả điều trị (2 tuần và 3 tháng sau mổ).Kết quả: Tuổi trung bình 44,2 ± 12,8; nam chiếm 55%. Nguyên nhân chủ yếu là sau cắt u (55%) và chấn thương (35%). Khuyết hổng
Keywords: tái tạo vùng mặt; vạt tại chỗ; má; khuyết hổng; vạt trượt V-Y; kết quả phẫu thuật