KẾT QUẢ NỘI SOI QUA NIỆU ĐẠO CẮT U PHÌ ĐẠI LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT BẰNG DAO ĐIỆN ĐƠN CỰC TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP CƠ SỞ 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt u phì đại lành tính tiền liệt tuyến bằng dao điện đơn cực qua nội soi niệu đạo tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cơ sở 2Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bài nghiên cứu hồi cứu trên 55 bệnh nhân u phì đại lành tính tuyến tiền liệt được phẫu thuật TURP đơn cực từ 01/2025–06/2026.Kết quả: tuổi trung bình 71,04 ± 9,10; 67,27% có bệnh lý nền; IPSS và QoL cải thiện sau 1 tháng; thời gian lưu sonde trung bình 3,75 ± 0,61 ngày; có tương quan giữa trọng lượng tuyến với thời gian mổ và lượng máu mất.Kết luận: Nội soi qua niệu đạo cắt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng dao điện đơn cực là phương pháp an toàn, ít biến chứng, cải thiện tốt chức năng tiểu tiện và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân u phì đại tiền liệt tuyến.
Keywords: U phì đại tiền liệt tuyến, nội soi niệu đạo