CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN MỨC ĐỘ HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG CỦA NGƯỜI BỆNH TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng hòa nhập cộng đồng của người bệnh tai biến mạch máu não (TBMMN) sau xuất viện và xác định mối liên quan giữa chất lượng cuộc sống, hành vi sức khỏe với mức độ hòa nhập tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 126 người bệnh TBMMN đến khám ngoại trú từ 1/12/2025 đến 1/1/2026. Sử dụng thang đo EQ-5D-5L để đánh giá chất lượng cuộc sống và CIQ để đánh giá mức độ hòa nhập cộng đồng. Các kiểm định Independent Sample T-test và ANOVA, hồi quy đa biến được áp dụng để phân tích mối liên quan giữa các yếu tố.Kết quả: Điểm hòa nhập cộng đồng trung bình đạt 26,64 ± 8,03. Trong các lĩnh vực, hòa nhập gia đình có điểm cao nhất (9,36 ± 3,39), trong khi mạng xã hội có điểm thấp nhất (4,42 ± 2,33). Chất lượng cuộc sống có mối tương quan có ý nghĩa thống kê với mức độ hòa nhập cộng đồng (B = 6,937; p = 0,046). Ngược lại, chưa ghi nhận mối liên quan rõ ràng giữa hành vi sức khỏe và mức độ hòa nhập.Kết luận: Phần lớn người bệnh có mức độ hòa nhập cộng đồng tương đối tốt sau khi xuất viện. Việc cải thiện chức năng vận động, tăng cường khả năng tự chăm sóc và nâng cao chất lượng cuộc sống có thể góp phần thúc đẩy hòa nhập cộng đồng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não.
Keywords: Tai biến mạch máu não; Hòa nhập cộng đồng; Chất lượng cuộc sống; Hành vi sức khỏe