CHỈNH NHA GIẢI CẮN CHÉO Ở PHỤ NỮ TRUNG NIÊN BẰNG IN HOUSE CLEAR ALIGNERS – BÁO CÁO CA BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: Chỉnh nha bằng khay trong suốt (In-house clear aligners) ngày càng được ưa chuộng nhờ tính thẩm mỹ và sự tiện lợi. Người bệnh nữ 40 tuổi, đến khám vì hô răng cửa.Trình bày ca: Khám thấy chen chúc răng trước, cắn chéo răng sau hai bên, tương quan răng hạng III trên nền xương hạng I.Can thiệp và kết quả: Người bệnh được điều trị bằng khay trong suốt in tại phòng khám trong 18 tháng, sau điều trị đạt được các mục tiêu thẩm mỹ và chức năng.Kết luận: Khay trong suốt in tại phòng khám là lựa chọn hiệu quả cho các trường hợp sai khớp cắn mức độ trung bình, với điều kiện chỉ định phù hợp và kiểm soát điều trị chặt chẽ, phù hợp với y văn.
Keywords: Chỉnh nha khay trong suốt, răng chen chúc, cắn chéo