ĐẶC ĐIỂM THIẾU MÁU VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BẰNG ESA Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN TÍNH GIAI ĐOẠN CUỐI LỌC MÁU CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm thiếu máu và kết quả điều trị bằng ESA  ở bệnh nhân bệnh thận mạn tính (BTMT) giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ tại bệnh viện Đại học Y Hải PhòngĐối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, theo dõi dọc 6 tháng trên bệnh nhân BTMT giai đoạn cuối (theo KDIGO 2024) đang lọc máu kỳ tại Khoa Thận – Lọc máu, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng từ tháng 10/2025 đến tháng 04/2026Kết quả: Nghiên cứu 90 bệnh nhân: tuổi trung bình 57,66 ± 14,37. Hb trung bình của BN nghiên cứu là 92,65 ± 15,90 g/L; 88,9% bệnh nhân thiếu sắt chức năng. Sau 6 tháng điều trị ESA, Hb tăng có thống kê ý nghĩa (100,18 ± 19,5 g/L; p = 0,001). Tỷ lệ đạt mục tiêu Hb 51,1%, tỷ lệ đáp ứng tốt 41,1%. Chỉ số ERI trung bình 15,08 ± 6,65. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy albumin là yếu tố duy nhất liên quan độc lập với đáp ứng ESA (p < 0,05)Kết luận: Điều trị bằng ESA giúp cải thiện nồng độ Hb một cách có ý nghĩa; tuy nhiên, tỷ lệ đạt mục tiêu Hb còn hạn chế. Albumin liên quan độc lập với chỉ số ERI, gợi ý vai trò của tình trạng dinh dưỡng trong hiệu quả điều trị
Keywords: bệnh thận mạn, LMCK, thiếu máu, ESA