HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU VÀ TÁC DỤNG PHỤ THEO THỜI GIAN CỦA PHƯƠNG PHÁP GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG TRUYỀN LIÊN TỤC TRONG CHUYỂN DẠ TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau và tác dụng phụ theo thời gian của phương pháp gây tê ngoài màng cứng (GTNMC) truyền liên tục trong chuyển dạ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên 115 sản phụ đẻ đường âm đạo tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2026. Sản phụ được duy trì giảm đau bằng bơm tiêm điện liên tục hỗn hợp dung dịch Levobupivacaine 0,1% và Fentanyl 2mcg/ml. Điểm đau VAS được đánh giá tại 4 thời điểm gồm trước gây tê, sau gây tê 30 phút, lúc sổ thai và lúc khâu tầng sinh môn (TSM); tác dụng phụ được theo dõi trong đẻ và 48 giờ sau đẻ.Kết quả: Về hiệu quả giảm đau, điểm VAS trung bình giảm mạnh từ 8,2 điểm trước GTNMC xuống 3,4 điểm sau 30 phút gây tê; lúc sổ thai, điểm VAS tăng lên 6,9 điểm do áp lực cơ học vùng chậu, rồi giảm còn 2,5 điểm lúc khâu TSM. Về tác dụng phụ, trong chuyển dạ, các triệu chứng thường gặp nhất là lạnh run (32,2%), tê chân (22,6%), đau lưng (20%) và buồn nôn (18,2%). Sau 48 giờ, các triệu chứng này biến mất hoặc giảm đáng kể, trừ đau lưng còn 9,5% và không có biến chứng nghiêm trọng.Kết luận: Phương pháp GTNMC truyền liên tục trong chuyển dạ có hiệu quả giảm đau rõ rệt và không ghi nhận biến chứng nghiêm trọng trong thời gian theo dõi..
Keywords: giảm đau, tác dụng phụ, gây tê ngoài màng cứng, chuyển dạ