ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM CÂN GAN CHÂN BẰNG SÓNG XUNG KÍCH TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị viêm cân gan chân bằng sóng xung kích tại khoa phục hồi chức năng bệnh viện Đại học Y Hải Phòng Phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành trên 36 bệnh nhân viêm cân gan chân đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn tại khoa phục hồi chức năng bệnh viện Đại học Y Hải Phòng từ tháng 1 năm 2025 đến tháng 10 năm 2025 bằng phương pháp mô tả cắt ngang.Kết quả: Sóng xung kích chứng minh hiệu quả vượt trội sau 4 tuần điều trị bệnh lý viêm cân gan chân. Mức độ đau theo thang điểm VAS giảm mạnh, không còn bệnh nhân nào ở mức đau nặng. Có sự cải thiện rõ rệt về mức độ nhạy cảm gót chân theo chỉ số Heel Tenderness Index – HTI và sự cải thiện về độ dày gan bàn chân trên siêu âm. Kết quả chung theo thang điểm AOFAS: 100% bệnh nhân đạt kết quả điều trị tốt và tất tốt sau 4 tuần, trong đó tỷ lệ rất tốt chiếm đa số (86,1%). Kết luận: sóng xung kích mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý viêm cân gan bàn chân, an toàn và không làm thay đổi trục giải phẫu bàn chân
Keywords: Viêm cân gan chân, sóng xung kích, mức độ đau, độ nhạy cảm gót chân, độ dày gan bàn chân.