CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN NHU CẦU CHĂM SÓC GIẢM NHẸ CỦA NGƯỜI BỆNH SUY THẬN MẠN ĐANG LỌC MÁU CHU KỲ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THỦY NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: (1) Mô tả chất lượng cuộc sống (CLCS) của người bệnh suy thận mạn (STM) đang lọc máu chu kỳ và (2). Xác định các yếu tố liên quan đến nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ (CSGN)Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 72 người bệnh STM đang lọc máu chu kỳ tại Trung tâm Y tế Thủy Nguyên bằng bộ công cụ VietPOS và EQ-5D-5L.Kết quả: Về CLCS, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là đau/khó chịu (69,4%), tiếp theo là lo lắng/u sầu (48,6%) và khả năng đi lại (47,2%). Điểm EQ-VAS trung bình đạt 62,3 ± 14,8. Các yếu tố liên quan đến nhu cầu CSGN bao gồm thu nhập thấp (p=0,031), sống với ít người thân (p=0,048), thang điểm hoạt động ECOG cao (p=0,004) và nồng độ hemoglobin thấp (p=0,022).Kết luận: CLCS của người bệnh bị suy giảm đáng kể bởi đau/khó chịu. Nhu cầu CSGN chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các yếu tố kinh tế, sự hỗ trợ của gia đình, tình trạng hoạt động và thiếu máu của người bệnh.
Keywords: chăm sóc giảm nhẹ, chất lượng cuộc sống, suy thận mạn, lọc máu chu kỳ