TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG GẦY CÒM VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ 6–59 THÁNG TUỔI MẮC VIÊM PHỔI TẠI BỆNH VIỆN NHI HẢI PHÒNG GIAI ĐOẠN 2025 - 2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Suy dinh dưỡng gầy còm thường gặp ở trẻ viêm phổi và có thể làm nặng diễn biến bệnh.Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ 6–59 tháng tuổi mắc viêm phổi.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 590 trẻ 6–59 tháng tuổi mắc viêm phổi tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng từ 01/03/2025 đến 28/02/2026. Suy dinh dưỡng gầy còm được xác định theo tiêu chuẩn WHO với Z-score cân nặng/chiều cao < −2SD. Hồi quy logistic đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan độc lập.Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm là 10,3%. Các yếu tố liên quan độc lập với suy dinh dưỡng gầy còm gồm CRP ≥10 mg/L, thiếu máu, tiền sử COVID-19, cai sữa sớm và học vấn mẹ ≤ THPT.Kết luận: Suy dinh dưỡng gầy còm còn thường gặp ở trẻ 6–59 tháng tuổi mắc viêm phổi. Cần lồng ghép đánh giá và can thiệp dinh dưỡng sớm trong quá trình điều trị trẻ viêm phổi.
Keywords: Suy dinh dưỡng gầy còm; viêm phổi; trẻ 6–59 tháng tuổi; suy dinh dưỡng.