KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT GÃY GÓC HÀM XƯƠNG HÀM DƯỚI BẰNG ĐƯỜNG TRONG MIỆNG NĂM 2025–2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Gãy góc hàm xương hàm dưới là tổn thương thường gặp trong chấn thương hàm mặt, ảnh hưởng đến giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ.Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, X-quang và đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gãy góc hàm xương hàm dưới bằng đường trong miệng sử dụng nẹp miniplate titanium.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 37 bệnh nhân gãy góc hàm xương hàm dưới được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng và Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng từ 10/2025 đến 04/2026.Kết quả: Khi ra viện 94,6% trường hợp đạt khớp cắn tốt; sau 12 tuần phẫu thuật 86,5% đạt kết quả tốt.Kết luận: Phẫu thuật điều trị gãy góc hàm xương hàm dưới bằng đường trong miệng sử dụng nẹp miniplate titanium cho kết quả tốt và có ưu điểm thẩm mỹ do không để lại sẹo ngoài da.
Keywords: óc hàm xương hàm dưới, miniplate, Champy