KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT PHANH LƯỠI TRÊN TRẺ TỪ 18 THÁNG ĐẾN 3 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN NHI HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt phanh lưỡi bằng dao điện ở trẻ từ 18–36 tháng tuổi tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng trên 30 bệnh nhi được chẩn đoán dính lưỡi độ 3 và 4 theo phân loại Kotlow ở Bệnh viện Nhi Hải Phòng từ tháng 10/2025 đến tháng 3/2026. Tất cả bệnh nhân được phẫu thuật cắt phanh lưỡi bằng dao điện dưới gây mê. Các chỉ số giải phẫu và chức năng của lưỡi được đánh giá trước và sau phẫu thuật 1 tháng; đồng thời ghi nhận các biến chứng như chảy máu, đau, sưng nề và sốt sau mổ. Kết quả: Sau phẫu thuật, 100% bệnh nhân đạt mức bình thường về vị trí bám phanh lưỡi và hình dạng lưỡi; khả năng đưa lưỡi ra ngoài đạt 100% và chạm gót răng cửa đạt 90%. Tình trạng chảy máu được kiểm soát tốt, với 100% bệnh nhân không còn chảy máu sau 6 giờ. Mức độ đau và sưng nề chủ yếu ở mức nhẹ và giảm nhanh, với 100% bệnh nhân không còn đau và sưng từ ngày thứ 7. Không ghi nhận biến chứng nặng, chỉ có 6,7% trường hợp sốt nhẹ sau mổ.
Keywords: Dính lưỡi, cắt phanh lưỡi, dao điện, trẻ em.