NGUYÊN NHÂN VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VÀNG DA TĂNG BILIRUBIN GIÁN TIẾP Ở TRẺ SƠ SINH TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI QUẢNG NINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả nguyên nhân và kết quả điều trị vàng da tăng bilirubin gián tiếp ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong giai đoạn 01/01/2021–31/08/2023.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả loạt ca bệnh, kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 284 trẻ sơ sinh vàng da tăng bilirubin gián tiếp. Kết quả: Kết quả nghiên cứu trên 284 trẻ sơ sinh cho thấy trẻ nam chiếm 56,7%, 77,8% đủ tháng, 22,2% non tháng và 21,8% nhẹ cân; 91,2% trẻ được phát hiện vàng da trong 72 giờ đầu sau sinh. Nhiễm khuẩn sơ sinh là nguyên nhân thường gặp nhất (37,3%), tiếp theo là bất đồng nhóm máu mẹ – con (32,4%), thiếu men G6PD (4,6%) và suy giáp bẩm sinh (1,1%); 37,7% trường hợp chưa xác định được nguyên nhân. Điều trị chiếu đèn đơn thuần được áp dụng ở 61,6% trường hợp, 38,4% cần phối hợp các biện pháp điều trị khác và 3,2% trẻ phải thay máu. Trẻ bất đồng nhóm máu mẹ – con có nguy cơ phải thay máu cao gấp 7,82 lần so với nhóm không bất đồng (p = 0,012).Kết luận: Nhiễm khuẩn sơ sinh và bất đồng nhóm máu mẹ – con là những nguyên nhân chính gây vàng da tăng bilirubin gián tiếp sớm, nặng và làm tăng nguy cơ thay máu ở trẻ sơ sinh.
Keywords: Vàng da sơ sinh; tăng bilirubin gián tiếp; trẻ sơ sinh