MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI CO GIẬT DO SỐT ĐƠN THUẦN TẠI BỆNH VIỆN NHI NAM ĐỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố liên quan tới co giật do sốt đơn thuần (CGDSĐT) ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhi Nam Định từ tháng 9/2022 đến tháng 8/2023. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả một loạt ca bệnh bằng phương pháp chọn mẫu thuận tiện với cỡ mẫu toàn bộ gồm tất cả các bệnh nhân đủ tiêu chuẩn nghiên cứu. Kết quả: Nghiên cứu tiến hành trên 166 trẻ bị CGDSĐT và 250 trẻ thuộc nhóm chứng (có sốt nhưng không co giật). Khả năng bị CGDSĐT ở trẻ có tiền sử co giật do sốt cao gấp 2,68 lần (95% CI:1,45-4,95) lần so với nhóm trẻ không có tiền sử này (p=0,02). Khả năng bị CGDSĐT ở trẻ có tiền sử gia đình về co giật do sốt cao gấp 3,48 lần (95% CI: 1,18-10,20) so với nhóm trẻ không có tiền sử gia đình về co giật do sốt (p=0,032). Không có sự khác biệt đáng kể về thay đổi của số lượng bạch cầu, số lượng bạch cầu trung tính và CRP huyết thanh giữa hai nhóm nghiên cứu. Kết luận: Trẻ có tiền sử bản thân bị co giật do sốt có khả năng bị tái cơn CGDSĐT cao hơn rõ ràng so với trẻ chưa có tiền sử này. Khi trẻ bị sốt, cần lưu ý tiền sử co giật do sốt ở gia đình, đặc biệt là CGDS ở họ hàng gần, để từ đó có biện pháp phòng cơn CGDSĐT cho trẻ.
Keywords: trẻ em, co giật do sốt đơn thuần, sốt