THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VỀ BỆNH TIÊU CHẢY CẤP CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN NHI HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích mối liên quan giữa thực hành với kiến thức, thái độ về tiêu chảy cấp của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 230 bà mẹ từ 15 tháng 12 năm 2025 đến ngày 05 tháng 4 năm 2026.Kết quả: Tỷ lệ kiến thức đạt, thái độ tích cực và thực hành đạt lần lượt là 80,87%; 76,52% và 75,22%. Kiến thức về nguyên nhân và mất nước tốt, nhưng kiến thức điều trị còn hạn chế (5,73% đúng về sử dụng kẽm). Dù đa số có thái độ tích cực, 42,60% vẫn có quan niệm sai về chế độ ăn. Thực hành ở mức khá, tuy nhiên, vẫn có một số hạn chế như chỉ 21,30% tiếp tục bù nước đường uống khi trẻ không hợp tác. Kiến thức và thái độ liên quan có ý nghĩa với thực hành (p < 0,001); kiến thức (OR = 14,7; KTC 95%: 6,8–31,8) và thái độ (OR = 4,9; KTC 95%: 2,5–9,6) làm tăng khả năng thực hành đúng.Kết luận: Dù kiến thức và thái độ tương đối tốt, vẫn tồn tại khoảng cách giữa nhận thức và thực hành, cần tăng cường can thiệp giáo dục sức khỏe thực tiễn.
Keywords: Tiêu chảy cấp, kiến thức, thái độ, thực hành, bà mẹ, trẻ dưới 5 tuổi.