TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA TRẺ EM TỪ 24 ĐẾN 59 THÁNG TUỔI Ở MỘT SỐ XÃ TẠI BẮC KẠN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ 24–59 tháng tuổi ở một số xã tại Bắc Kạn năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 883 trẻ em 24–59 tháng tuổi tại 8 xã tại Bắc Kạn. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá theo chỉ số Z-score cân nặng/tuổi (WAZ), chiều cao/tuổi (HAZ) và cân nặng/chiều cao (WHZ) dựa trên chuẩn tăng trưởng WHO 2006, tỷ lệ suy dinh dưỡng các thể suy dinh dưỡng.Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân của trẻ em 24-59 tháng tuổi ở các điểm nghiên cứu tại Bắc Kạn là 19,9%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 27,9% và 2,8% trẻ bị suy dinh dưỡng gầy còm. Có 66,4% tình trạng dinh dưỡng ở mức bình thường (không mắc bất kỳ thể suy dinh dưỡng nào),  157 trẻ (17,8%) mắc duy nhất 1 thể suy dinh dưỡng; 133 trẻ (15,1%) trẻ mắc đồng thời 2 thể suy dinh dưỡng; 7 trẻ (0,8%) bị ảnh hưởng của cả 3 thể suy dinh dưỡng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân cao nhất ở nhóm 36–47 tháng tuổi (20,8%), thấp còi cao nhất ở nhóm 24–35 tháng tuổi (31,8%). Không có sự khác biệt thống kê về tình trạng dinh dưỡng giữa hai giới.Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em 24-59 tháng tuổi vẫn còn tồn tại với tỷ lệ cao ở các điểm nghiên cứu tại Bắc Kạn, cần có các giải pháp phòng chống và điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ em ở nhóm tuổi này.
Keywords: tình trạng dinh dưỡng, thấp còi, nhẹ cân, gầy còm, 24-59 tháng tuổi, Bắc Kạn.