CHẤT LƯỢNG SỐNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA BỆNH NHÂN MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng sống và một số yếu tố liên quan của bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Hữu Nghị.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 60 bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn ổn định đang được quản lý bệnh tại Phòng khám Hô hấp - Dị ứng, Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 11/2024 đến tháng 4/2025.Kết quả: Chất lượng sống của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính qua thang điểm SGRQ-C: điểm chung, điểm triệu chứng, điểm hoạt động, điểm tác động lần lượt là 51,18 ± 22,90; 58,83 ± 22,74; 56,90 ± 22,59 và 44,53 ± 24,49 (điểm tối đa là 100 điểm, với điểm càng cao thì chất lượng sống càng kém). Một số yếu tố liên quan đến chất lượng sống ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: tuổi càng cao thì chất lượng sống càng kém đi, thời gian mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm có điểm chất lượng sống kém hơn, nhóm sử dụng thuốc phun hít dự phòng đúng cách có điểm chất lượng sống tốt hơn nhóm sử dụng không đúng cách và số đợt cấp trong 12 tháng qua càng nhiều thì chất lượng sống càng kém.Kết luận: Bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có điểm chất lượng sống theo SGRQ-C kém hơn rất nhiều so với bệnh nhân không có tiền sử bệnh hô hấp. Một số yếu tố liên quan đến chất lượng sống ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: tuổi, thời gian mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cách sử dụng thuốc phun hít dự phòng và số đợt cấp trong 12 tháng qua.
Keywords: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thang điểm SGRQ-C.