ĐÁNH GIÁ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH THỰC HIỆN NHỊN ĂN UỐNG VÀ ĐƯỢC CUNG CẤP MALTODEXTRIN 12,5% TRƯỚC PHẪU THUẬT CHƯƠNG TRÌNH TẠI BỆNH VIỆN BƯU ĐIỆN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự hài lòng của người bệnh khi thực hiện nhịn ăn uống và được cung cấp dung dịch maltodextrin 12,5% trước phẫu thuật chương trình.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 154 người bệnh thực hiện nhịn ăn uống và được cung cấp maltodextrin trước phẫu thuật chương trình tại Bệnh viện Bưu điện từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2025.Kết quả: Người bệnh có tuổi trung bình 48,8 ± 15,0, phần lớn thuộc ASA I – II (97,4%). Thời gian nhịn ăn >12 giờ trước mổ chiếm 89,0% và uống maltodextrin 12,5% > 3 giờ trước mổ chiếm 79,9%. Trước phẫu thuật, đa số người bệnh không cảm thấy khát (66,2%) không cảm thấy đói (61,7%), buồn nôn và nôn ít gặp (11,7% và 2,6%). Tỷ lệ hài lòng chung là 77,3%. Tỷ lệ hài lòng cao ở các tiêu chí giảm đói (91,6%), giảm khát (88,3%), giảm buồn nôn (90,0%) và giảm nôn (96,1%).Việc cung cấp maltodextrin 12,5% trước phẫu thuật chương trình không ghi nhận biến chứng. Tỷ lệ không cảm thấy đói, khát trên 60%. Tỷ lệ hài lòng trên 70%.
Keywords: Cung cấp maltodextrin 12,5%, nạp carbohydrate, trước phẫu thuật chương trình.