TỶ LỆ THIẾU MÁU VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở PHỤ NỮ MANG THAI ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề sức khỏe thường gặp, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Tại Trà Vinh, dữ liệu về tỷ lệ thiếu máu và các yếu tố liên quan ở thai phụ còn hạn chế.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu máu và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ mang thai đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả kết hợp hồi cứu được thực hiện trên 162 thai phụ đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh từ tháng 03/2024 đến tháng 05/2025. Thiếu máu được chẩn đoán khi nồng độ hemoglobin
Keywords: thiếu máu, phụ nữ mang thai, thai phụ, hemoglobin.