RỐI LOẠN NHẬN THỨC Ở NGƯỜI CAO TUỔI SAU GÂY TÊ: TỔNG QUAN HỆ THỐNG VỀ TỶ LỆ MẮC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp một cách hệ thống các bằng chứng hiện có về tỷ lệ mắc rối loạn chức năng nhận thức sau phẫu thuật (POCD).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Một nghiên cứu tổng quan hệ thống đã được thực hiện theo khung của PRISMA. Các nghiên cứu liên quan xác định thông qua việc tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu PubMed/MEDLINE, HINARI và Google Scholar. Các nghiên cứu phù hợp bao gồm những bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên đã trải qua phẫu thuật dưới gây tê tủy sống, gây tê ngoài màng cứng, gây tê vùng hoặc gây tê trục thần kinh trung ương. Kết quả: Mười nghiên cứu đáp ứng các tiêu chí chọn mẫu và được đưa vào phân tích. Tỷ lệ mắc POCD được báo cáo sau gây tê vùng hoặc gây tê tủy sống dao động từ 4,25% đến 36,6%. Phân tích gộp sử dụng mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên cho thấy tỷ lệ mắc POCD chung trong vòng 7 ngày sau phẫu thuật là 15% (95%KTC: 9%–24%), với tính không đồng nhất đáng kể giữa các nghiên cứu.Kết luận: Rối loạn chức năng nhận thức sau phẫu thuật vẫn là một biến chứng tương đối phổ biến ở những bệnh nhân cao tuổi được gây tê vùng hoặc gây tê tủy sống, với tỷ lệ mắc ước tính khoảng 15% trong giai đoạn sớm sau phẫu thuật.
Keywords: rối loạn nhận thức sau phẫu thuật; gây tê vùng; gây tê tủy sống; người cao tuổi; tổng quan hệ thống.