ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN LO ÂU LAN TỎA Ở NGƯỜI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu biểu hiện lâm sàng của rối loạn lo âu lan tỏa ở người bệnh mắc COPD, có sự chồng lấp triệu chứng, gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị.Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng rối loạn lo âu lan tỏa ở người bệnh COPD.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang trên 163 người bệnh được chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khám và điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Nội năm 2025-2026.Kết quả nghiên cứu: Rối loạn lo âu lan tỏa ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có tỉ lệ hiện mắc là 28,8%, ở nữ giới (43,2%) cao hơn so với nam giới (24,6%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p