THỰC TRẠNG HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG Ở NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT TẠI TRẠM Y TẾ PHƯỜNG ĐỐNG ĐA, THÀNH PHỐ HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng hòa nhập cộng đồng theo thang CIQ–R và một số yếu tố liên quan ở người bệnh tâm thần phân liệt (TTPL) tại Trạm Y tế Phường Đống Đa, Hà Nội năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 94 người bệnh TTPL từ 18 – 65 tuổi, mắc ≥ 1 năm, điều trị ngoại trú từ tháng 10/2025 tới tháng 03/2026.Kết quả: Tuổi trung vị là 53 ± 14, thời gian mắc bệnh 27,50 ± 16,25 năm. Đa số là nam (75,5%), không việc làm (83,0%), thu nhập thấp (64,9 %). Mức độ hòa nhập cộng đồng (HNCĐ) còn thấp (7,70 ± 5,72). Nữ có điểm cao hơn so với nam ở cấu phần hoà nhập gia đình, hoà nhập xã hội, và tổng điểm với mức ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tuổi càng cao, thời gian mắc bệnh càng dài thì mức HNCĐ càng thấp. Nhóm thu nhập > 750,000 đồng/tháng, có việc làm thì mức  HNCĐ cao hơn. Không ghi nhận mối liên quan giữa HNCĐ với trình độ học vấn, tuân thủ thuốc, chức năng gia đình (p > 0,05).Kết luận: Ngoài việc quản lý NB TTPL tuân thủ điều trị, cần sự phối hợp liên ngành nhằm phát triển các mô hình phục hồi chức năng xã hội, hỗ trợ nghề nghiệp để nâng cao chất lượng cuộc sống cho NB TTPL, giảm gánh nặng cho xã hội.
Keywords: Hòa nhập cộng đồng, tâm thần phân liệt, tuân thủ điều trị, hỗ trợ gia đình.