KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ NIỀM TIN LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC CHĂM SÓC NGƯỜI ĐỒNG TÍNH, SONG TÍNH VÀ CHUYỂN GIỚI CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ và niềm tin liên quan đến việc chăm sóc người đồng tính, song tính, và chuyển giới (LGBT) của điều dưỡng viên Bệnh viên Chợ Rẫy.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 145 điều dưỡng đang làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 5-7 năm 2025.Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận 82,7% điều dưỡng là nữ giới với độ tuổi trung bình 38,1 tuổi, trong đó 78,5% điều dưỡng có độ tuổi dưới 45 tuổi. 71,7% điều dưỡng có trình độ học vấn là đại học và hơn 50% điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy trên 15 năm. Phần lớn điều dưỡng có thái độ tích cực liên quan đến chăm sóc người bệnh LGBT (77,9%). Tuy nhiên phần lớn điều dưỡng có kiến thức trung bình về các vấn đề chăm sóc sức khỏe LGBT. Bên cạnh phần lớn điều dưỡng có niềm tin về vấn đề chăm sóc sức khỏe người bệnh LGBT cũng ở mức khá. Nghiên cứu đồng thời ghi nhận có sự khác biệt đáng kể về kiến thức dựa trên giới tính (p < 0,05), tôn giáo (p < 0,05) và trình độ học vấn (p < 0,001). Nam giới có nhận thức cao hơn về việc sẵn sàng chăm sóc người LGBT (p < 0,001). Đồng thời việc tham gia các lớp đào tạo về chăm sóc người LGBT có ảnh hưởng tích cực đến thái độ, kiến thức và niềm tin trong chăm sóc người LGBT (p < 0,05).Kết luận: Điều dưỡng có kiến thức, thái độ và niềm tin khác nhau và ảnh hưởng đến việc chăm sóc người bệnh LGBT. Khuyến nghị nên đưa các vấn đề LGBT vào chương trình đào tạo điều dưỡng như một phần của chương trình phát triển chuyên môn liên tục.
Keywords: Người đồng tính, song tính và chuyển giới, điều dưỡng, kiến thức, thái độ, niềm tin, chăm sóc sức khỏe.