THỰC TRẠNG THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA VỀ Y TẾ XÃ TẠI HUYỆN MỘC HÓA NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An (cũ) năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 6-12 năm 2024 tại 7 trạm y tế xã/thị trấn thuộc huyện Mộc Hóa. Dữ liệu được thu thập theo 47 chỉ tiêu thuộc 10 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã đến năm 2030. Số liệu được nhập bằng phần mềm Microsoft Excel và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Điểm trung bình thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã của 7 trạm y tế đạt 91,47/100 điểm. Một số tiêu chí đạt điểm cao như cơ sở hạ tầng, y tế dự phòng, dân số - kế hoạch hóa gia đình và truyền thông giáo dục sức khỏe. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu còn hạn chế như nhân lực y tế chưa đảm bảo theo đề án vị trí việc làm, trang thiết bị y tế chưa đầy đủ, khả năng thực hiện dịch vụ kỹ thuật tuyến xã và mức độ ứng dụng công nghệ thông tin còn chưa đồng đều. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tại một số địa bàn chưa đạt yêu cầu.Kết luận: Việc thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An năm 2024 đạt kết quả khá tốt. Tuy nhiên, cần tiếp tục củng cố nhân lực, trang thiết bị và nâng cao năng lực hoạt động của trạm y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Keywords: Y tế cơ sở, Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã, trạm y tế xã.