KIẾN THỨC VỀ DỰ PHÒNG ĐỘT QUỴ NÃO CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm cá nhân và kiến thức về dự phòng đột quỵ não của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2024-2025. Phương pháp: nghiên cứu cắt ngang. Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 238 bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Nghiên cứu đã sử dụng bộ câu hỏi để mô tả kiến thức về dự phòng đột quỵ não của người bệnh tăng huyết áp. Kết quả cho thấy: Có 60,5% người bệnh tăng huyết áp có kiến thức đạt về dự phòng đột quỵ và 39,5% người bệnh tăng huyết áp có kiến thức không đạt về dự phòng đột quỵ não. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp có kiến thức không đạt về dự phòng đột quỵ não còn chiếm tỷ lệ cao. Do đó, cần phải có những biện pháp tích cực để truyền thông và nâng cao kiến thức dự phòng đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp .
Keywords: Dự phòng đột quỵ, tăng huyết áp