TÌNH HÌNH BỆNH TẬT TỰ BÁO CÁO TRONG 12 THÁNG VÀ VIỆC SỬ DỤNG DỊCH VỤ Y TẾ CỦA CÁC HỘ GIA ĐÌNH VÙNG VEN BIỂN THÀNH PHỐ HUẾ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình hình bệnh tật tự báo cáo và việc sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của các hộ gia đình tại một số khu vực ven biển thuộc thành phố Huế trong 12 tháng vừa qua.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 200 hộ gia đình với 721 nhân khẩu, thu thập số liệu bằng phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi có cấu trúc. Thời gian thu thập số liệu vào tháng 10/2025. Số liệu được phân tích bằng thống kê mô tả. Kết quả: Đối với các bệnh tự báo cáo, nhóm bệnh cấp tính thường gặp chủ yếu ở người dân trong 12 tháng qua là bệnh hô hấp (40,8%), xương khớp (19,9%) và tiêu hóa (14,8%). Nhóm bệnh mạn tính chiếm ưu thế là bệnh tim mạch (39,8%), đái tháo đường (19,5%) và bệnh xương khớp mạn (17,1%). Tỷ lệ thành viên sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh trong 12 tháng là 55,8%; tuy nhiên vẫn còn 44,2% không sử dụng dịch vụ và 10,3% tự chăm sóc/mua thuốc. Người dân chủ yếu lựa chọn bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương, trong khi trạm y tế xã chỉ chiếm 3,2%. Kết luận: Tình trạng bệnh tật và hành vi sử dụng dịch vụ y tế của các hộ gia đình ven biển thành phố Huế cho thấy nhu cầu chăm sóc y tế đáng kể nhưng việc tiếp cận y tế cơ sở còn hạn chế. Cần tăng cường năng lực và chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở nhằm cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe và giảm gánh nặng chi phí y tế cho hộ gia đình.
Keywords: Hộ gia đình; sức khỏe; sử dụng dịch vụ y tế; vùng ven biển