ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN LIPID MÁU TRÊN NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐẾN KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRÀ VINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm rối loạn lipid máu ở người bệnh tăng huyết áp đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 163 người bệnh tăng huyết áp. Rối loạn lipid máu được xác định theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết - chuyển hóa của Bộ Y tế. Các nội dung phân tích gồm tỷ lệ rối loạn lipid máu chung, số thành phần rối loạn và đặc điểm từng thành phần lipid, bao gồm non-HDL-C.Kết quả: Tỷ lệ rối loạn lipid máu là 84,1%. Tăng LDL-C là bất thường thường gặp nhất (69,9%), tiếp theo là tăng triglycerid (57,7%) và tăng cholesterol toàn phần (51,5%). Giảm HDL-C chiếm 19,6%. Rối loạn phối hợp từ 2 thành phần chiếm 66,8%, trong đó rối loạn 3 thành phần chiếm 36,8%. Non-HDL-C tăng ghi nhận ở 73,7% người bệnh có rối loạn lipid máu.Kết luận: Rối loạn lipid máu ở người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh có tỷ lệ cao, chủ yếu là rối loạn phối hợp nhiều thành phần. Tăng LDL-C là bất thường thường gặp nhất. Tỷ lệ non-HDL-C tăng với tỷ lệ cao cho thấy gánh nặng cholesterol xơ vữa đáng kể ở nhóm người bệnh này.
Keywords: Tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, LDL-C, HDL-C, non-HDL-C.