QUAN SÁT KỸ NĂNG GIAO TIẾP CỦA BÁC SĨ TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kỹ năng giao tiếp của bác sĩ tại Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 45 lượt giao tiếp giữa bác sĩ với người bệnh/người nhà trong quá trình khám bệnh và điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2025. Đơn vị quan sát là lượt giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp được đánh giá bằng bảng kiểm do nhóm nghiên cứu xây dựng trên cơ sở tham khảo các tài liệu về giao tiếp trong y khoa và nghiên cứu trong nước, sau đó thống nhất nội dung trước khi thu thập số liệu. Dữ liệu được ghi nhận bằng quan sát trực tiếp của nghiên cứu viên theo hai nhóm: kỹ năng giao tiếp cơ bản và kỹ năng xử lý tình huống giao tiếp.Kết quả: Ở nhóm kỹ năng giao tiếp cơ bản, tỷ lệ bác sĩ đạt mức tốt lần lượt là: giao tiếp bằng mắt 75,7%; sử dụng cử chỉ phù hợp 55,0%; cung cấp thông tin rõ ràng 87,7%; giọng nói phù hợp 96,0%; cách dùng từ phù hợp 77,8%; sự cảm thông 77,0%; và khả năng lắng nghe 82,1%. Ở nhóm kỹ năng xử lý tình huống giao tiếp, tỷ lệ đạt mức tốt là: chào thân thiện 53,3%; khởi đầu cuộc giao tiếp 80,0%; giải đáp thắc mắc/giải thích lại 82,2%; xác nhận người bệnh/người nhà đã hiểu thông tin 37,8%; xác nhận nhu cầu của người bệnh/người nhà 35,6%; kết thúc buổi nói chuyện 42,2%; xử lý khi người bệnh khóc/không hợp tác 62,2%; xử lý khi người bệnh làm sai 91,1%; xử lý khi nhân viên y tế sai 82,2%; xử lý khi có khiếu kiện/xung đột 93,3%; và xử lý khi người bệnh lo lắng, bất an 91,1%.Kết luận: Kỹ năng giao tiếp của bác sĩ tại Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên năm 2025 chưa đồng đều giữa các nhóm kỹ năng. Các điểm mạnh tập trung ở cung cấp thông tin, giọng nói, lắng nghe và xử lý một số tình huống khó; trong khi các kỹ năng còn hạn chế gồm chào hỏi thân thiện, sử dụng cử chỉ, kết thúc buổi nói chuyện, xác nhận người bệnh đã hiểu thông tin và xác nhận nhu cầu của người bệnh/người nhà.
Keywords: Kỹ năng giao tiếp; bác sĩ; người bệnh