ĐẶC ĐIỂM CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THÓI QUEN SỐNG Ở CÁC BỆNH NHÂN CAO TUỔI CÓ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát sự khác biệt theo giới các yếu tố liên quan đến thói quên sống ở bệnh nhân cao tuổi điều trị ngoại trú tại Phòng khám Nội Tiết Bệnh viện Thống Nhất.Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên bệnh nhân ≥ 60 tuổi đến khám tại phòng khám Nội Tiết Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 10/2025 đến tháng 12/2025.Kết quả: Nghiên cứu trên 270 bệnh nhân cao tuổi đái tháo đường với độ tuổi trung bình 70,3 ± 7, nam giới chiếm ưu thế 62,59%. Hai bệnh đồng mắc phổ biến nhất trong nghiên cứu là tăng huyết áp 89,3 và rối loạn lipid máu 92,6. Tỷ lệ tập thể dục ở ở nam 58,6% giới cao hơn nữ giới 43,6%. Tuy nhiên các thói quen không lành mạnh như rượu bia, hút thuốc lá ở nam cũng cao hơn nữ giới. Hồi quy logistic đa biến ghi nhận giới tính là yếu tố liên quan chặt chẽ đến thói quen tập thể dục, sử dụng rượu bia, thuốc lá. Bên cạnh đó, tuổi là yếu tố liên quan đến tập thể dục ở bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi.      Kết luận: Nghiên cứu cho thấy lối sống của bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi có liên quan chặt chẽ đến giới tính và tuổi. Nam giới có mức độ hoạt động thể chất cao hơn nhưng đồng thời cũng phổ biến các hành vi không lành mạnh như sử dụng rượu bia và thuốc lá; trong khi đó, tuổi cao có xu hướng làm giảm mức độ hoạt động thể chất.
Keywords: cao tuổi, đái tháo đường, thói quen sống.