THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA SINH VIÊN NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2024 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Hoạt động thể lực (HĐTL) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khoẻ cộng đồng, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ sinh viên ngành Y học dự phòng, Trường Đại học Y Hà Nội đạt mức HĐTL theo khuyến nghị của WHO và các yếu tố liên quan, sử dụng bảng câu hỏi HĐTL toàn cầu (GPAQ). Phương pháp nghiên cứu cắt ngang triển khai trên 384 sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ sáu. Các yếu tố liên quan với HĐTL đạt khuyến nghị được xác định bằng phân tích hồi quy logistic. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng có sinh viên đạt mức HĐTL theo khuyến nghị. Sinh viên có HĐTL tích cực theo khuyến cáo của WHO chiếm 26%, trong đó nam chiếm tỷ lệ 37,1% cao hơn so với nữ là 19,7%. sinh viên có học lực khá, p
Keywords: hoạt động thể lực, sinh viên y, GPAQ