NGHIÊN CỨC ĐẶC TÍNH KHÁNG KHUẨN PHỔ RỘNG VÀ ĐỘNG HỌC DIỆT NẤM CANDIDA ALBICANS CỦA DUNG DỊCH SÚC MIỆNG CHLORHEXIDINE DIGLUCONATE 0,12% ỨNG DỤNG TRONG NHA KHOA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá đặc tính kháng khuẩn phổ rộng và động học tiêu diệt vi sinh vật của dung dịch nước súc miệng chứa Chlorhexidine Digluconate (CHX-D) 0,12% phối hợp PEG4000 3%.Phương pháp nghiên cứu: Hoạt tính kháng khuẩn được xác định qua nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) trên 4 chủng: E.coli, S.aureus, S.mutans và C.albicans. Hiệu quả diệt khuẩn theo nồng độ (1-16 × MIC) được khảo sát trên cả 4 chủng, trong khi động học theo thời gian (10-60 giây) và mật độ vi sinh vật (10⁵-10⁶ CFU/ml) được đánh giá trên C.albicans.Kết quả: Nước súc miệng CHX-D 0,12% thể hiện hoạt tính mạnh với MBC/MIC ≤ 2 ở vi khuẩn và ≤ 4 ở C.albicans. Dung dịch tiêu diệt trên 99,9% C.albicans sau 10 giây ở 10⁵ CFU/ml và đạt 99,99% sau 40 giây; ở 10⁶ CFU/ml vẫn đạt 99% sau 10 giây và tuyệt đối sau 60 giây.Kết luận: Kết quả khẳng định nước súc miệng CHX-D 0,12% là chế phẩm kháng khuẩn phổ rộng, diệt vi sinh vật nhanh và hiệu quả.
Keywords: Chlorhexidine digluconate, kháng khuẩn, C.albicans, nước súc miệng, MIC/MBC.