ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI KHOA TRUYỀN NHIỄM BỆNH VIỆN ĐA KHOA HOÀI ĐỨC NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue điều trị nội trú tại khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện với 346 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue điều trị nội trú tại khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức năm 2023 đáp ứng tiêu chuẩn chọn mẫu trong thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 12 năm 2023. Kết quả: Tuổi trung bình của các bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue là 41,7± 14,6 (tuổi) tập trung chủ yếu ở tuổi lao động dưới 40 tuổi; Tỷ lệ bệnh nhân nam (38,2%) ít hơn bệnh nhân nữ (61,8%) với p < 0,05; Tỷ lệ bệnh nhân có triệu chứng sốt cao (94,2%), đau đầu (97,1%), buồn nôn (27,5), nôn (25,7%), xuất huyết dưới da (34,1%), tràn dịch màng phổi (17,6%), tràn dịch màng bụng (21,7%); Bạch cầu và tiểu cầu giảm , hematocrit tăng cao rõ nhất ở giai đoạn nguy hiểm của bệnh, tỷ lệ tăng men gan tăng dần qua các ngày diễn biến của bệnh (Kết luận: Sốt xuất huyết thường gặp ở độ tuổi lao động dưới 40 tuổi; Đa phần các bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue có triệu chứng sốt và đau đầu, triệu chứng buồn nôn và nôn cũng khá thường gặp; Tiểu cầu giảm và hematocrit tăng cao liên quan đến mức độ nặng của bệnh,
Keywords: Sốt xuất huyết, lâm sàng, cận lâm sàng