ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA SẢN PHỤ VÀ CÁC CHỈ ĐỊNH MỔ LẤY THAI CON SO TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của sản phụ và các chỉ định mổ lấy thai con so tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình 6 tháng đầu năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 395 bệnh nhân mổ lấy thai con so tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình từ ngày 1/1 đến 30/6 năm 2025 với thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp tiến cứu.Kết quả: Mổ lấy thai con so thường gặp ở độ tuổi trung bình 28,5 ± 3,03; không có tiền sử vô sinh (69,4%); không sảy thai (76,2%); có bệnh lý cơ quan sinh sản (5,1%); mang song thai (2%); mang thai ngôi mông, ngôi vai, ngôi mặt và ngôi trán (19%); mang thai dị dạng (0,3%) và thai suy (15,9%); trọng lượng thai > 4000g chiếm 5%. Đa số mổ lấy thai với ≥ 2 chỉ định (62,5%), trong đó do nguyên nhân phần phụ của thai (65,3%), do thai (48,6%), do các bất thường trong chuyển dạ (46,3%), do đường sinh dục của sản phụ (41,3%), do bệnh lý của sản phụ (35,4%). Mổ lấy thai do nguyên nhân xã hội và một số vấn đề khác chiếm 34,9%. Về thai nhi, nhóm tuổi thai 38-41 tuần chiếm tỷ lệ cao nhất (88,1%).Kết luận: Mổ lấy thai con so tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình có cả các nguyên nhân từ mẹ, từ thai nhi và từ các yếu tố xã hội.
Keywords: Mổ lấy thai, con so, Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình.