ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ MỔ LẤY THAI LẦN ĐẦU Ở CÁC SẢN PHỤ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả mổ lấy thai lần đầu ở các sản phụ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp mô tả cắt ngang, tiến hành trên 516 sản phụ trải qua mổ lấy thai lần đầu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City trong giai đoạn từ tháng 1-12 năm 2023.Kết quả: Nghiên cứu trên 516 sản phụ mổ lấy thai lần đầu ghi nhận độ tuổi trung bình 29,9 ± 4,8, với 80,1% sản phụ ≤ 35 tuổi. Tỷ lệ mổ lấy thai khi đang chuyển dạ (57,8%) cao hơn so với mổ chủ động. Phương pháp vô cảm chủ đạo là gây tê tủy sống và ngoài màng cứng (97,4%), tỷ lệ phải chuyển phương pháp vô cảm thấp (1,4%). Đa số sản phụ (91,1%) chỉ sử dụng kháng sinh dự phòng và 99,6% được thực hiện đường rạch ngang trên vệ. Lượng máu mất trung bình trong mổ là 424,7 ± 293,6 ml. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình đạt 4 ± 0,4 ngày, trong đó 89,7% xuất viện vào ngày thứ 4. Tỷ lệ tái nhập viện sau mổ rất thấp (0,8%) và tỷ lệ khám lại sau sinh ghi nhận ở mức 72,5%.Kết luận: Phẫu thuật lấy thai lần đầu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đạt kết quả an toàn và hồi phục tốt. Việc chuẩn hóa quy trình vô cảm vùng, sử dụng kháng sinh dự phòng và kỹ thuật mổ đường ngang giúp kiểm soát hiệu quả lượng máu mất, tối ưu hóa thời gian nằm viện và duy trì tỷ lệ tái nhập viện ở mức thấp.
Keywords: Mổ lấy thai lần đầu, kết quả phẫu thuật, sản phụ.