XÁC ĐỊNH ĐƯỜNG CONG HỌC TẬP CỦA TIẾP CẬN ĐƯỜNG VÀO ĐỘNG MẠCH QUAY TRONG CHỤP MẠCH VÀNH QUA DA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định số lượng thủ thuật cần thiết để đạt thành thạo kỹ thuật làm đường vào động mạch quay đối với thủ thuật viên chưa có kinh nghiệm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 140 bệnh nhân được làm đường vào động mạch quay để chụp mạch vành qua da bởi một thủ thuật viên chưa có kinh nghiệm trước đó. Đường cong học tập được phân tích bằng phương pháp CUSUM cho biến số thất bại và thời gian thực hiện thủ thuật.Kết quả: Tỷ lệ thành công của thủ thuật là 92,1%. Tỷ lệ thành công trong lần đâm kim đầu tiên đạt 82,1% và tỷ lệ biến chứng tại chỗ thấp (7,9%). Phân tích CUSUM cho thấy thủ thuật viên đạt mức tỷ lệ thất bại chấp nhận được sau 101 ca, và đạt sự ổn định về thời gian thao tác sau 103 ca.Kết luận: Thủ thuật viên chưa có kinh nghiệm cần khoảng 103 thủ thuật để đạt thành thạo hoàn chỉnh kỹ thuật làm đường vào động mạch quay.
Keywords: Động mạch quay, đường vào mạch máu, đường cong học tập, CUSUM, chụp mạch vành qua da.