ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN TÂM THẦN Ở NGƯỜI BỆNH ĐIỀU TRỊ METHADONE TẠI TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT HƯNG YÊN CƠ SỞ 2 VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm rối loạn tâm thần của người bệnh điều trị Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hưng Yên, cơ sở 2 năm 2024 và các yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 228 người bệnh điều trị Methadone từ tháng 3-8 năm 2024. Công cụ thu thập số liệu bao gồm bộ câu hỏi cấu trúc, phiếu hồi cứu bệnh án và thang đo DASS-21 để đánh giá sức khỏe tâm thần. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0, sử dụng kiểm định Chi-square và tỷ suất chênh OR để xác định mối liên quan với ý nghĩa thống kê p < 0,05.Kết quả: Đối tượng nghiên cứu chủ yếu là nam giới (98,7%), độ tuổi trung bình 45,0 ± 6,9. Tỷ lệ người bệnh có nguy cơ trầm cảm, lo âu và stress lần lượt là 15,8%, 30,7% và 12,7%. Các rối loạn tâm lý tập trung cao nhất ở nhóm tuổi 40-49, trình độ học vấn trung học cơ sở và có thời gian điều trị kéo dài ≥ 2 năm. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tình trạng hôn nhân với trầm cảm và stress. Cụ thể, nhóm bệnh nhân chưa kết hôn, ly thân hoặc ly hôn có nguy cơ trầm cảm cao gấp 2,8 lần (95% CI: 1,3-5,9) và nguy cơ stress cao gấp 3,8 lần (95% CI: 1,6-8,5) so với nhóm đã kết hôn. Chưa tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa giữa lo âu với các yếu tố nhân khẩu học và thời gian điều trị khảo sát.Kết luận: Tỷ lệ rối loạn sức khỏe tâm thần ở người bệnh điều trị Methadone tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hưng Yên cơ sở 2 ở mức đáng kể, trong đó lo âu là vấn đề phổ biến nhất. Tình trạng hôn nhân là yếu tố tác động quan trọng đến nguy cơ trầm cảm và stress của người bệnh. Kết quả này cho thấy cần tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần định kỳ và triển khai các liệu pháp hỗ trợ tâm lý, đặc biệt cho nhóm bệnh nhân thiếu sự hỗ trợ từ gia đình.
Keywords: Trầm cảm, lo âu, stress, Methadone.