HỘI CHỨNG TAKOTSUBO TRÊN NGƯỜI BỆNH CÓ TIỀN SỬ RỐI LOẠN LO ÂU: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: Hội chứng Takotsubo (TTS) là một bệnh lý cơ tim do stress, có biểu hiện lâm sàng dễ nhầm lẫn với hội chứng mạch vành cấp. Mặc dù thường hồi phục nhanh, TTS có thể gây ra các biến chứng suy tim cấp nghiêm trọng, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân có rối loạn tâm lý nền.Tóm tắt ca bệnh: Bệnh nhân nữ, 65 tuổi, có tiền sử rối loạn lo âu, nhập viện vì đau ngực cấp và khó thở sau một sang chấn tâm lý. Kết quả cận lâm sàng ghi nhận men tim tăng và điện tâm đồ cho thấy ST chênh lên từ V1-V4. Siêu âm tim lúc vào viện ghi nhận hình ảnh phình mỏm tim điển hình với phân suất tống máu (EF) giảm nặng (33%).Diễn biến: Chụp mạch vành qua da loại trừ tắc nghẽn động mạch vành có ý nghĩa. Bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng Takotsubo và điều trị nội khoa tích cực kết hợp liệu pháp tâm lý. Sau 2 năm theo dõi, các triệu chứng lâm sàng ổn định và chức năng tim hồi phục hoàn toàn.Kết luận: Ca bệnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán phân biệt TTS ở phụ nữ sau mãn kinh và vai trò của việc kiểm soát rối loạn lo âu trong điều trị toàn diện.
Keywords: Hội chứng Takotsubo, Suy tim cấp, Rối loạn lo âu, Phình mỏm tim.