ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN DI CĂN Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CÀ MAU GIAI ĐOẠN 2022–2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ di căn và phân tích các yếu tố liên quan đến tình trạng di căn ở người bệnh ung thư vú điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau giai đoạn 2022–2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang hồi cứu trên 579 người bệnh ung thư vú được chẩn đoán xác định bằng mô bệnh học và có kết quả hóa mô miễn dịch. Tình trạng di căn được phân tích bằng hồi quy logistic.Kết quả: Tỷ lệ di căn là 21,76%. Các vị trí di căn thường gặp gồm phổi (34,13%), xương (33,33%) và gan (29,37%). Phân tích đa biến ghi nhận các yếu tố liên quan độc lập gồm Triple-negative (aOR = 4,08; 95%CI: 2,12–7,86), HER2-enriched (aOR = 2,21; 95%CI: 1,18–4,13), grade 3 (aOR = 3,97; 95%CI: 1,74–9,05), grade 2 (aOR = 2,41; 95%CI: 1,09–5,31), thời gian mắc bệnh kéo dài (aOR khuynh hướng = 1,89; 95%CI: 1,22–2,93) và ung thư vú phải (aOR = 1,41; 95%CI: 1,01–2,12).Kết luận: Tỷ lệ di căn ở người bệnh ung thư vú trong nghiên cứu là 21,76%. Phân nhóm sinh học phân tử, phân độ mô học và thời gian mắc bệnh là các yếu tố liên quan đến tình trạng di căn. Việc đánh giá đầy đủ các đặc điểm mô bệnh học và sinh học phân tử có ý nghĩa trong định hướng theo dõi và quản lý người bệnh ung thư vú.
Keywords: ung thư vú, di căn, phân nhóm IHC, phân độ mô học.