KẾT QUẢ TẠO HÌNH VẠT ĐẢO MŨI MÁ CUỐNG TRÊN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DA MŨI: BÁO CÁO 20 TRƯỜNG HỢP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng và xác định hiệu quả thẩm mỹ, chức năng dài hạn của vạt đảo mũi má cuống trên trong tạo hình mũi sau phẫu thuật ung thư da.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả loạt ca trên 20 bệnh nhân ung thư da mũi được phẫu thuật cắt rộng và tạo hình tức thì tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM từ tháng 06/2022 đến tháng 10/2025.Kết quả: Tuổi trung bình 66 ± 11,4 tuổi, nữ chiếm 80%. Tỉ lệ ung thư biểu mô tế bào đáy là 95% và tế bào gai 5%. Giai đoạn T2 chiếm đa số (75%). Diện tích vạt trung bình 18,7 ± 10,1cm2. Tỉ lệ vạt sống 100%. Biến chứng sớm (sung huyết, hoại tử bề mặt) chiếm 15% và tự phục hồi. Không ghi nhận trường hợp nào tái phát hoặc di căn hạch. Kết quả thẩm mỹ rất tốt và tốt đạt 100%.Kết luận: Vạt đảo mũi má cuống trên là một lựa chọn khả thi, kết quả ban đầu tốt trong loạt ca nghiên cứu. Vạt có nguồn máu nuôi phong phú, góc xoay vạt lớn, độ vươn xa đến mọi vị trí của mũi, cuống vạt được đặt dưới đường hầm da giúp phẫu thuật 1 thì, giảm chi phí cho bệnh nhân.
Keywords: ung thư da mũi, vạt đảo mũi má cuống trên, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai.