ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ LICHEN PHẲNG NIÊM MẠC MIỆNG CỦA THUỐC MỠ TRIAMCINOLONE ACETONIDE 0,1% (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ giảm đau và cải thiện lâm sàng của tổn thương lichen phẳng niêm mạc miệng khi điều trị bằng thuốc mỡ triamcinolone acetonide 0,1%.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu báo cáo loạt ca trên 12 bệnh nhân lichen phẳng niêm mạc miệng có triệu chứng thực hiện tại Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và khoa Khám bệnh, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc mỡ triamcinolone acetonide 0,1% bôi ba lần mỗi ngày trong 28 ngày. Mức độ đau được đánh giá bằng thang điểm VAS và mức độ trầm trọng tổn thương bằng thang điểm REU tại ba thời điểm: ban đầu (T0), sau 14 ngày (T1) và sau 28 ngày (T2).Kết quả: Tại thời điểm ban đầu, 75% bệnh nhân (9/12) có mức độ đau trầm trọng (VAS từ 7–10). Kết quả ban đầu cho thấy, điểm VAS trung bình giảm 22% sau hai tuần và giảm 50% sau bốn tuần điều trị. Điểm REU trung bình giảm 20% tại T1 và 33% tại T2. Trong đó, tổn thương chợt loét có xu hướng đáp ứng sớm và rõ nhất (giảm gần 50% sau hai tuần), tổn thương teo cải thiện dần theo thời gian, trong khi tổn thương tăng sừng hầu như không thay đổi. Các trường hợp tổn thương nặng hoặc có bệnh lý toàn thân kèm theo ghi nhận mức độ đáp ứng điều trị có vẻ kém hơn.Kết luận: Thuốc mỡ triamcinolone acetonide 0,1% giúp giảm đau và cải thiện mức độ trầm trọng của tổn thương lichen phẳng niêm mạc miệng mức độ nhẹ đến vừa.
Keywords: : lichen phẳng niêm mạc miệng, lichen phẳng miệng, triamcinolone acetonide, oral lichen planus, triamcinolone acetonide, corticoid.