GIÁ TRỊ TIÊN LƯỢNG TỬ VONG CỦA THANG ĐIỂM SUY YẾU Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC CHỐNG ĐỘC. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị tiên lượng tử vong của thang điểm suy yếu ở bệnh nhân cao tuổi điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang theo dõi dọc trên 95 bệnh nhân ≥60 tuổi, điều trị nội trú tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện Thống Nhất từ ngày 1/01/2025 đến ngày 31/06/2025. Điểm suy yếu được xác định 2 tuần trước khi nhập viện thông qua phỏng vấn người thân. Gọi là suy yếu khi thang điểm suy yếu ≥ 5. Kết quả điều trị được chia thành 2 nhóm sống và tử vong.Kết quả: Tuổi trung bình là 76,7 tuổi, nam giới chiếm 51,6%. Tỷ lệ suy yếu là 84,2%. Điểm Charlson > 7 chiếm tỉ lệ 15,8%. Bệnh kèm theo thường gặp nhất đó là tăng huyết áp (82,1%), đái tháo đường (42,1%). Tỉ lệ tử vong tại khoa Hồi sức tích cực chống độc là 57,9%. Có hai yếu tố liên quan đến tử vong nội viện đó là suy yếu (OR 2,33; 95% CI 1,95-8,79; p
Keywords: Thang điểm suy yếu, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Tỉ lệ tử vong