SO SÁNH MỨC ĐỘ XƠ HÓA GAN BẰNG FIBROSCAN Ở BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU VÀ DO RƯỢU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh mức độ xơ hóa gan bằng Fibroscan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu và do rượu.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, ở 152 bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và 152 bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD) đến khám và điều trị tại Phòng khám Tiêu hóa, Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ tháng 3/2024 đến tháng 6/2024.Kết quả: Nhóm NAFLD có giới nữ (58,6%), không tập thể dục (79,6%), có béo phì (43,4%), có đái tháo đường (34,9%), có tăng huyết áp (25%), tỷ lệ AST/ALT ≤ 1 (71,7%) cao hơn nhóm AFLD, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p
Keywords: Gan nhiễm mỡ, Fibroscan, gan nhiễm mỡ do rượu, gan nhiễm mỡ không do rượu.