NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN SUY GAN CẤP TRÊN NỀN MẠN Ở BỆNH NHÂN XƠ GAN MẤT BÙ CẤP TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến suy gan cấp trên nền mạn (ACLF) ở bệnh nhân xơ gan mất bù cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 130 bệnh nhân xơ gan mất bù cấp tính tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ tháng 6 năm 2025 đến tháng 2 năm 2026. Chẩn đoán suy gan cấp trên nền mạn, xơ gan mất bù cấp tính dựa vào tiêu chuẩn của Hội Tiêu hóa Gan Mật Châu Âu năm 2023 và mức độ ACLF dựa vào thang điểm CLIF-OF ("EASL Clinical Practice Guidelines on acute-on-chronic liver failure," 2023).Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán mất bù cấp tính do cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa, bệnh não gan và nhiễm trùng lần lượt là 66,2%, 40%, 32,3% và 47,7%. Có 44 bệnh nhân (33,8%) có xuất hiện suy gan cấp trên nền mạn (ACLF). Tỷ lệ xuất hiện ACLF độ 1, độ 2, độ 3 lần lượt là 20,7%; 6,15% và 6,91%. Bệnh nhân có số lượng biểu hiện mất bù cấp tính ≥ 2, nồng độ AST ≥ 120 U/L, ALT ≥ 120 U/L, và natri máu < 135 mmol/L làm tăng nguy cơ mắc ACLF có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Phân tích đa biến cho thấy số lượng biểu hiện mất bù cấp tính ≥ 2 làm tăng nguy cơ mắc ACLF (OR = 5,95; p = 0,001).Kết luận: Số lượng biểu hiện mất bù cấp tính ≥ 2 làm tăng nguy cơ mắc suy gan cấp trên nền mạn, vì vậy, cần xác định các biểu hiện mất bù cấp tính ở các bệnh nhân xơ gan.
Keywords: ACLF, suy gan cấp trên nền mạn, xơ gan mất bù cấp tính.