ẢNH HƯỞNG CỦA PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH TINH ĐẾN TỶ LỆ PHÂN MẢNH ADN TINH TRÙNG VÀ TINH DỊCH ĐỒ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá sự thay đổi tỷ lệ phân mảnh ADN tinh trùng và các thông số tinh dịch đồ ở bệnh nhân nam có giãn tĩnh mạch tinh trước và sau phẫu thuật điều trị.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tổng quan tài liệu có hệ thống (systematic review) các tổng quan hệ thống và phân tích gộp đã công bố (overview of systematic reviews) cùng với các nghiên cứu gốc (primary studies) trên bệnh nhân nam có giãn tĩnh mạch tinh lâm sàng, được phẫu thuật điều trị (vi phẫu hoặc không vi phẫu), có đánh giá tinh dịch đồ và tỷ lệ phân mảnh ADN tinh trùng trước và sau mổ ít nhất 3 tháng.Kết quả: Các nghiên cứu đều ghi nhận giảm có ý nghĩa thống kê tỷ lệ phân mảnh ADN tinh trùng sau phẫu thuật, với mức giảm từ 3% đến 11% (tùy thời điểm theo dõi). Các thông số tinh dịch đồ (mật độ, di động tiến tới, hình thái) cũng cải thiện rõ rệt sau mổ, đặc biệt ở nhóm phẫu thuật vi phẫu.Kết luận: Các bằng chứng hiện có cho thấy xu hướng cải thiện cả tỷ lệ phân mảnh ADN tinh trùng và các thông số tinh dịch đồ sau phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh ở bệnh nhân vô sinh có giãn tĩnh mạch tinh lâm sàng, đặc biệt với kỹ thuật vi phẫu. Tuy nhiên, cần các tổng quan hệ thống chuẩn hóa hơn để khẳng định.
Keywords: giãn tĩnh mạch tinh, phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh, phân mảnh ADN tinh trùng, tinh dịch đồ.