MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY, TÁ TRÀNG CÓ NHIỄM HELICOBACTER PYLORI TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH TỪ THÁNG 1/2021 ĐẾN THÁNG 6 NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng có nhiễm H.pylori tham gia nghiên cứu đánh giá tác dụng viên nang cứng THV tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang kết hợp nghiên cứu can thiệp trên 102 người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng có nhiễm H.pylori từ năm tháng 1/2021 đến tháng 6/2022, trong đó 52 người bệnh tham gia nhóm nghiên cứu (uống viên nang cứng THV) và 50 người bệnh tham gia nhóm chứng (uống Omeprazol kết hợp Metronidazol và Amoxicillin).Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh nhóm nghiên cứu là 45,2 ± 12,3 và nhóm chứng là 46,3 ± 11,8, trong đó người bệnh nhóm tuổi 30-49 chiếm tỷ lệ cao nhất, lần lượt là 57,7% ở nhóm nghiên cứu và 60% ở nhóm chứng. Người bệnh nam chiếm 65,4% ở nhóm nghiên cứu và 66% ở nhóm chứng, đều cao hơn so với tỷ lệ người bệnh là nữ ở mỗi nhóm tương ứng và sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). 93,1% người bệnh có 1 ổ loét và 81,4% người bệnh có ổ loét với kích thước từ 0,5-1,0 cm. 100% người bệnh cả 2 nhóm có triệu chứng đau thượng vị, ợ hơi và ợ chua. Tình trạng viêm nông chiếm 42,3% ở nhóm nghiên cứu và 46% ở nhóm chứng.Kết luận: Thu thập đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của người bệnh và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh là cơ sở khoa học đảm bảo cho việc nhận xét, biện luận kết quả can thiệp phù hợp, chính xác.
Keywords: Viêm loét dạ dày-tá tràng, Helicobacter pylori, viên nang cứng THV.