KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG Ở BỆNH NHÂN VIÊM ĐƯỜNG MẬT CẤP MỨC ĐỘ NẶNG DO SỎI ĐƯỜNG MẬT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) ở bệnh nhân viêm đường mật cấp mức độ nặng do sỏi đường mật tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, theo dõi dọc trên 90 bệnh nhân viêm đường mật cấp mức độ nặng do sỏi đường mật được điều trị bằng ERCP tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ tháng 6/2024 đến 1/2026.Kết quả: Tuổi trung bình là 68,83 ± 14,35 tuổi. Nữ giới chiếm tỷ lệ 62,2%. Đau bụng gặp ở tất cả các bệnh nhân (100%). Các chỉ số xét nghiệm phản ánh tình trạng nhiễm trùng nặng, tắc mật, men gan đều tăng. Tỷ lệ ERCP thành công chiếm 98,9%. Kỹ thuật lấy sỏi đơn thuần chiếm đa số với 65,2%. Tỷ lệ biến chứng sau ERCP chiếm 12,22%, trong đó viêm tụy cấp là biến chứng thường gặp nhất (11,11%). Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy tiền sử ERCP còn duy trì mối liên quan có ý nghĩa thống kê với viêm tụy cấp sau ERCP (OR = 5,868; KTC 95%: 1,124 - 30,630; p = 0,036).Kết luận: Nội soi mật tụy ngược dòng là phương pháp điều trị có tỷ lệ thành công cao và tỷ lệ biến chứng thấp ở bệnh nhân viêm đường mật cấp mức độ nặng do sỏi đường mật trong mẫu nghiên cứu.
Keywords: Viêm đường mật cấp nặng, sỏi đường mật, nội soi mật tụy ngược dòng.