ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG Ở NGƯỜI BỆNH TRƯỞNG THÀNH BỊ VIÊM TAI GIỮA MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng viêm niêm mạc tai giữa kéo dài trên 3 tháng. Việc nắm bắt được các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của viêm tai giữa mạn tính giúp bác sĩ xây dựng được phương pháp điều trị phù hợp, hạn chế các di chứng nghiêm trọng. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh viêm tai giữa mạn tính ở người lớn.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 70 người bệnh từ đủ 18 tuổi được chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng năm 2025.Kết quả: Các triệu chứng cơ năng chính gồm: Ù tai (94,3%), nghe kém (90%), chảy tai (82,9%), đau tai (68,6%), chóng mặt (40%). Qua nội soi tai: hầu hết người bệnh đều có thủng màng nhĩ 1 bên hoặc cả 2 bên, trong đó đa số lỗ thủng ở vị trí trung tâm (73,2% tai phải và 67,5% tai trái), kích thước từ nhỏ đến vừa (>80%), bờ lỗ thủng gọn (95,1% tai phải và 100% tai trái), niêm mạc hòm tai dày nhẵn (80,5% tai phải và 90% tai trái), không có tình trạng xơ nhĩ (> 80%) do đó tỷ lệ cần can thiệp thấp (> 90%).Kết luận: Các đặc điểm lâm sàng được ghi nhận ở người bệnh trưởng thành bị viêm tai giữa mạn tính tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp bao gồm ù tai, nghe kém, chảy tai, đau tai, chóng mặt. Hầu hết người bệnh viêm tai giữa mạn tính đều có thủng màng nhĩ, trong đó đa số lỗ thủng ở vị trí trung tâm, kích thước từ nhỏ đến vừa, bờ lỗ thủng gọn, niêm mạc hòm tai dày nhẵn, không có tình trạng xơ nhĩ do đó tỷ lệ cần can thiệp thấp.
Keywords: viêm tai giữa mạn tính, người lớn, bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp