THỰC TRẠNG LO ÂU CỦA SINH VIÊN NĂM THỨ 3 TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ HÀ ĐÔNG NĂM 2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng lo âu của sinh viên năm thứ ba Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông năm 2026.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 10/2025 đến tháng 6/2026 trên 554 sinh viên năm thứ ba hệ chính quy. Nghiên cứu áp dụng điều tra toàn bộ; tất cả sinh viên đủ tiêu chuẩn trong thời gian nghiên cứu đều được mời tham gia. Mức độ lo âu được đánh giá bằng thang HAM-A; số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc, nhập và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0.Kết quả: Nữ giới chiếm 82,9%, sinh viên có quê quán nông thôn chiếm 57,4% và 39,5% đang sống cùng bố mẹ. Phần lớn đối tượng không sử dụng chất tác động tâm thần (89,9%), nhưng 36,8% ghi nhận có sang chấn tâm lý và chỉ 15,2% tập thể dục thường xuyên. Tỷ lệ trung bình theo các mức điểm HAM-A lần lượt là 49,06% ở điểm 0; 36,13% ở điểm 1; 12,24% ở điểm 2; 2,12% ở điểm 3 và 0,44% ở điểm 4. Như vậy, nhóm không có hoặc chỉ có biểu hiện nhẹ chiếm 85,19%, trong khi nhóm biểu hiện nặng và rất nặng chỉ chiếm 2,56%. Các lĩnh vực nổi bật hơn gồm căng thẳng, giảm tập trung, trạng thái lo âu và mất ngủ.Kết luận: Biểu hiện lo âu ở sinh viên năm thứ ba chủ yếu ở mức không có hoặc nhẹ, song các triệu chứng tâm lý và rối loạn giấc ngủ xuất hiện khá phổ biến. Nhà trường cần tăng cường sàng lọc sớm, tư vấn tâm lý học đường và các biện pháp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, kỹ năng ứng phó stress cho sinh viên.
Keywords: Lo âu, sinh viên cao đẳng y, HAM-A, sức khỏe tâm thần.