ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ MÔ HÌNH QUẢN LÝ NHÓM THAI PHỤ CÓ CAN THIỆP ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TIỀN SẢN GIẬT TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của mô hình quản lý thai phụ có can thiệp điều trị dự phòng tiền sản giật và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến hiệu quả của mô hình tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu trên 109 thai phụ có kết quả sàng lọc tiền sản giật nguy cơ cao (> 1/100) tại tuổi thai 11-13 tuần 6 ngày, được quản lý và can thiệp điều trị dự phòng bằng Aspirin tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ từ tháng 11/2023 đến tháng 4/2025. Thai phụ được theo dõi tình hình sử dụng thuốc điều trị, kết cục thai kỳ và sơ sinh. Hiệu quả mô hình được đánh giá dựa trên kết cục thai kỳ; các yếu tố liên quan được phân tích bằng hồi quy logistic.Kết quả: Tỷ lệ thai phụ sử dụng Aspirin đúng và đủ theo hướng dẫn là 92,7%. Tỷ lệ xuất hiện tiền sản giật là 12,8%; không ghi nhận trường hợp tiền sản giật nặng. Phần lớn thai phụ sinh đủ tháng (87,2%) và trẻ sơ sinh có tình trạng tốt sau sinh (98,2%). Mô hình quản lý đạt tỷ lệ thành công 82,6%. Trong phân tích đa biến, tuổi mẹ dưới 35 là yếu tố liên quan độc lập với hiệu quả thành công của mô hình (OR = 3,258; KTC 95%: 1,010-10,514; p = 0,048).Kết luận: Mô hình quản lý thai phụ có can thiệp điều trị dự phòng tiền sản giật tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ cho thấy hiệu quả tích cực (82,6%). Tuổi mẹ dưới 35 là yếu tố liên quan đến hiệu quả thành công của mô hình.
Keywords: Tiền sản giật, Aspirin, mô hình quản lý, thai kỳ nguy cơ cao.