MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỰC HÀNH HIV/AIDS CỦA SINH VIÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA VINH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực hành liên quan đến HIV/AIDS và xác định một số yếu tố liên quan của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Vinh năm  học 2024-2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 284 sinh viên điều dưỡng trường đại học Y Khoa Vinh từ tháng 8/2024-4/2025. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi soạn sẵn, thiết kế dưới dạng phiếu khảo sát cho sinh viên tự điền. Kết quả và kết luận: Tỉ lệ SV có thực hành đạt về HIV/AIDS chiếm 48,9%. Thực hành liên quan đến HIV/AIDS có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa lứa tuối ≥ 20 và < 20; sinh viên học năm 3+4 và sinh viên năm 1+2; Được cung cấp và không được cung cấp thông tin về HIV trong  những  năm  học  đại  học; Trong quá trình học, có cơ hội gặp một người nhiễm HIV/AIDS (p
Keywords: Thực hành, sinh viên điều dưỡng, HIV/AIDS